ReadyPlanet.com
dot
วันแม่แห่งชาติ
วันที่ 12/08/2018   17:24:01

 

ประวัติวันแม่ วันแม่แห่งชาติ ประวัติเพลงค่าน้ำนม และดอกไม้วันแม่


วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันแม่แห่งชาติของประเทศไทย และเดือนนี้จะมีกิจกรรมเกิดขึ้นมากมายเพื่อเป็นการเทิดทูนความรักของแม่ แต่ก่อนที่เราจะมีวันแม่แห่งชาติในวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี ทราบไหมคะว่าเราเคยมีวันแม่กันมาก่อนแล้ว และทราบไหมคะว่าเพลงค่าน้ำนม และดอกไม้วันแม่มีที่มาอย่างไร

ประวัติวันแม่ วันแม่แห่งชาติ
วันแม่ของประเทศไทยมีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ.สวนอัมพร โดยการจัดงานของกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อหมดสงครามก็มีการจัดงานวันแม่ขึ้นมาอีกครั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2493 ในสมัยจอมพล ป. พิบูลย์สงครามเป็นนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีได้มีมติประกาศให้วันที่ 15 เมษายนของทุกๆ ปี เป็นวันแม่ โดยเรียกว่า “วันแม่ของชาติ” และมอบหมายให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติเป็นผู้จัดงาน งานวันแม่จึงจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2493 และได้รับความสำเร็จด้วยดี ต่อมาถึง พ.ศ.2519 ทางราชการได้เปลี่ยนวันแม่แห่งชาติใหม่อีกครั้ง โดยถือเอาวันคล้ายวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นวันแม่แห่งชาติ คือ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ประวัติเพลงค่าน้ำนม เพลงวันแม่
ถ้าพูดถึงวันแม่แล้ว เพลงค่าน้ำนม ก็เป็นเพลงที่เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของวันแม่เช่นกัน เนื่องด้วยเนื้อเพลงค่าน้ำนมและทำนองมีความไพเราะและมีความหมายที่สื่อถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของแม่ที่เป็นดั่งผู้ให้ชีวิตแก่ลูกทุกคน

เพลงค่าน้ำนม แต่งโดย ครูไพบูลย์ บุตรขัน แต่ท่านได้ขายลิขสิทธิ์ให้ ครูสง่า อารัมภีร์ นำมาบันทึกแผ่นเสียง ผู้ที่ร้องบันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกคือ ชาญ เย็นแข เมื่อ พ.ศ. 2492 ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก เป็นเพลงที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเพลงที่เป็นรากฐานของเพลงลูกทุ่ง

เนื้อเพลงค่าน้ำนมบอก ถึงความรัก ความเสียสละ และความอดทน ของแม่ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อลูกรัก แม้จะเหนื่อยยากเพียงใดก็ยังจะยอมลำบาก เพื่อปกป้องคุ้มครองลูกให้ดีที่สุดเท่าที่แม่คนหนึ่งจะสามารถทำได้ และในฐานะลูก เมื่อเติบโตขึ้นแล้วก็ควรรู้ค่าและสำนึกในพระคุณของแม่ที่เลี้ยงดูเรามา ด้วยการมอบความรักให้ท่าน และพร้อมที่จะดูแลท่านให้สุขทั้งกายใจให้สมกับค่าน้ำนมที่ท่านให้เราดื่มกินจนโต
 
 เพลงค่าน้ำนม

 

ดอกไม้วันแม่ ดอกมะลิ
ดอกไม้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นดอกไม้วันแม่ หรือสัญลักษณ์วันแม่ คือ ดอกมะลิ โดยมีความหมายดังนี้

  • ดอกมะลิมีสีขาว เปรียบเหมือนความรักแท้ที่ยิ่งใหญ่ และบริสุทธิ์ของแม่
  • ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่มีสรรพคุณเป็นเครื่องหอมบำรุงหัวใจ เปรียบเหมือนความรักของแม่ที่มีความเมตตา และทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ
  • ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่ออกดอกตลอดทั้งปี เปรียบเหมือนความรักของแม่ที่ไม่มีที่สิ้นสุด
  • ดอกมะลิมีกลิ่นหอมได้ไกลและหอมนาน เปรียบเหมือนความรักของแม่ที่ยั่งยืน ถาวร

วันแม่, วันแม่แห่งชาติ, ประวัติวันแม่, เพลงค่าน้ำนม, ผู้แต่งเพลงค่าน้ำนม, เพลงวันแม่, เพลงรักแม่, ดอกมะลิ, ดอกไม้วันแม่, สัญลักษณ์วันแม่, กิจกรรมวันแม่, แม่ลูก, รักแม่, พระคุณแม่, รักบริสุทธิ์, สิงหาคม, 12 สิงหาคม, เดือนวันแม่, เทศกาลวันแม่
 

ในช่วงเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นเดือนแห่งวันแม่ รวมทั้งในวันที่ 12 สิงหาคม ที่จะมีกิจกรรมวันแม่เกิดขึ้นมากมาก
สิ่งที่เราควรปฏิบัติอย่างยิ่งคือการแสดงความรัก และความเคารพต่อแม่ผู้มีพระคุญ ซึ่งจริงๆ แล้วเราควรปฏิบัติเช่นนี้ทุกวัน ไม่ใช่เพียงวันแม่เท่านั้น
เพราะทุกๆ วันเป็นวันที่แม่ยังคงมอบความรักและความเสียสละให้เราเสมอไม่ว่าลูกจะเติบโตมากเท่าไหร่แล้วก็ตาม

 
กิจกรรม

ประเพณีไหว้ครูประจำปี 2561 วันที่ 09/06/2018   06:45:35 article
แห่เทียนเข้าพรรษา วันที่ 11/07/2018   07:37:31 article
กีฬาภายในโรงเรียน วันที่ 14/08/2016   15:22:25
การเข้าค่ายคุณธรรมนักเรียน วันที่ 02/10/2018   13:49:51
วันเด็กแห่งชาติ วันที่ 12/01/2019   19:13:16Copyright © 2010 All Rights Reserved.